PostHeaderIcon ĂN BÉO, GIẢM CÂN (2)

ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA CHUYỂN HÓA

 

Uống một viên thuốc để dịch chuyển mức độ chuyển hóa của bạn sang một cơ cấu cao hơn không phải là điều tốt đẹp sao? Xét theo một nghĩa nào đó, đây chính là điều xảy ra mỗi lần chúng ta ăn. Thực phẩm ảnh hưởng đến mức độ chuyển hóa cơ bản của chúng ta, và khi chúng ta ăn, nhiều tế bào trong cơ thể gia tăng hoạt động để kích thích việc tiêu hóa và đồng hóa. Sự kích thích hoạt động của tế bào còn được gọi là sự sinh nhiệt kích thích chế độ ăn uống, sử dụng khoảng 10% tổng năng lượng hấp thu. Có lẽ bạn để ý, đặc biệt trong những ngày thời tiết lạnh, bạn cảm thấy ấm hơn sau khi dùng bữa. Các bộ phận của cơ thể hoạt động ở mức độ hơi cao hơn, vì thế nhiệt được tạo ra nhiều hơn. Các loại thực phẩm khác nhau tạo ra những hiệu ứng sinh nhiệt khác nhau. Thực phẩm dồi dào protein như thịt gia tăng sự sinh nhiệt và có hiệu ứng kích thích và tăng lực trên cơ thể. Nhưng điều này chỉ đúng khi bạn ăn quá mức. Việc ăn quá mức tạo nên một sự căng thẳng rất lớn lên hệ tiêu hóa, có thể làm tiêu hao năng lượng và khiến bạn cảm thấy mệt. Đó là lý do tại sao bạn thường cảm thấy buồn ngủ sau một bữa ăn thịnh soạn.

Protein có một hiệu ứng sinh nhiệt lớn hơn carbonhydrate. Đó là lý do tại sao khi bất chợt người ta cắt giảm thịt tiêu dùng hoặc trở thành người ăn chay, họ thường than phiền là thiếu năng lượng, và đó là một trong những lý do chế độ dinh dưỡng giàu protein thúc đẩy việc giảm cân – gia tăng việc chuyển hóa đốt nhiều năng lượng hơn.

Một loại thực phẩm có thể xoay chuyển việc chuyển hóa của bạn thậm chí lớn hơn protein là dầu dừa. Acid béo chuỗi trung bình dịch chuyển việc chuyển hóa của cơ thể lên một cơ cấu cao hơn, có thể nói được rằng, đến độ bạn đốt nhiều calories hơn. Vì acid béo chuỗi trung bình gia tăng mức độ chuyển hóa, dầu dừa là chất béo trong chế độ ăn uống có thể thật sự thúc đẩy việc giảm cân! Chất béo trong chế độ ăn uống lấy đi thể trọng hơn là làm gia tăng. Quả thật đây là một khái niệm lạ, nhưng nó chính là điều đã xảy ra bao lâu calories thừa đối với nhu cầu của cơ thể không được tiêu dùng. Acid béo chuỗi trung bình dễ bị hấp thu và bị đốt nhanh, được sử dụng như năng lượng cho việc chuyển hóa, như thế làm gia tăng hoạt động chuyển hóa và thậm chi đốt luôn acid béo chuỗi dài. Như vậy Acid béo chuỗi trung bình không những bị đốt để tạo năng lượng mà còn kích thích việc đốt acid béo chuỗi dài.

Bác Sĩ Julian Whitaker, một chuyên gia nổi tiếng về dinh dưỡng và sức khỏe tạo nên sự tương đồng giữa triglycerides chuỗi dài và triglycerides chuỗi trung bình: “Các triglycerides chuỗi dài giống như những khúc gỗ ướt mà bạn bỏ vào một buổi lửa trại nhỏ. Tiếp tục thêm vào những khúc gỗ ướt, phút chốc bạn có nhiều gỗ hơn lửa. Các triglycerides chuỗi trung bình, giống như những tờ báo bị cuộn lại được tẩm xăng. Chúng không chỉ bùng cháy mà còn thiêu rụi luôn cả những khúc gỗ ướt. (Murray, 1996).

Công trình nghiên cứu tán thành quan điểm của Bác Sĩ Whitaker. Trong một cuộc nghiên cứu, hiệu ứng sinh nhiệt (đốt chất béo) của một chế độ ăn uống có hàm lượng calories cao chứa 40% chất béo như acid béo chuỗi trung bình được sánh với một chế độ ăn uống chứa 40% chất béo như acid béo chuỗi dài. Hiệu ứng sinh nhiệt của acid béo chuỗi trung bình hầu như cao gấp đôi hiệu ứng của acid béo chuỗi dài: 120 calories chọi với 66 calories. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng năng lượng thừa do mỡ cung cấp dưới dạng acid béo chuỗi trung bình sẽ không được tích trữ một cách hiệu quả như chất béo nhưng đúng hơn là bị đốt. Một cuộc nghiên cứu tiếp theo sau chứng minh rằng acid béo chuỗi trung bình phát sinh trong thời gian hơn 6 ngày có thể gia tăng sự sinh nhiệt kích thích chế độ ăn uống 50%.

Trong một cuộc nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu so sánh những bữa ăn đạm bạc 400 calories gồm acid béo chuỗi trung bình và acid béo chuỗi dài. Hiệu ứng sinh nhiệt của acid béo chuỗi trung bình trong 6 giờ cao gấp 3 lần acid béo chuỗi dài. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng acid béo chuỗi trung bình  thay thế cho acid béo chuỗi dài sẽ làm giảm cân bao lâu mức độ calories vẫn giữ nguyên.

Các nhà nghiên cứu có thể đánh giá những thay đổi trong sự chuyển hóa qua bằng cách đo lường việc tiêu tốn năng lượng. Khi việc chuyển hóa gia tăng, số năng lượng hoặc calories bị đốt cũng gia tăng. Trong một cuộc nghiên cứu, việc tiêu tốn năng lượng được đo bởi một số người tình nguyện trước khi dùng một bữa ăn chứa triglycerides chuỗi trung bình và sau đó. Người ta thấy rằng những người có thể trọng bình thường, việc tiêu tốn năng lượng tăng 48%. Điều này có nghĩa là việc chuyển hóa của họ gia tăng đến mức họ đốt 48% năng lượng nhiều hơn bình thường. Nơi những người béo phì, việc tiêu tốn năng lượng gia tăng con số 65% không tưởng! Vậy một người càng có nhiều chất béo trong cơ thể dầu càng có hiệu ứng lớn hơn đối với việc chuyển hóa.

Hiệu ứng sinh nhiệt hoặc đốt calories không chỉ kéo dài 1 hoặc 2 giờ đồng hồ sau bữa ăn. Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng sau khi dùng một bữa ăn xềnh xoàng chứa triglycerides chuỗi trung bình, việc chuyển hóa được nâng lên ít nhất 24 giờ! Vì thế khi bạn dùng một bữa ăn có dầu dừa, việc chuyển hóa của bạn sẽ tăng và được nâng lên ít nhất 24 giờ. Trong suốt khoảng thời gian này bạn sẽ có được mức năng lượng cao hơn và bạn sẽ đốt calories với mức độ tăng tốc.

Các nhà nghiên cứu tại đại học McGill ở Canad thấy rằng nếu bạn thay thế tất cả loại dầu trong thực phẩm hàng ngày gồm các triglycerides chuỗi dài như dầu đậu nành, dầu cây hạt cải, dầu cây rum v.v. . . bằng một loại dầu chứa triglycerides chuỗi trung bình, như dầu dừa, bạn có thể giảm tới 36 pound mỡ một năm. Việc này không thay đổi thực phẩm hàng ngày của bạn, cũng không giảm số calories bạn ăn. Tất cả việc phải làm đơn giản chỉ là thay đổi loại dầu sử dụng.

Thêm dầu dừa vào thực phẩm hàng ngày có thể là một phương cách hay giúp làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Nhưng nên nhớ rằng dầu dừa có thể tăng tốc việc chuyển hóa của bạn. Nếu bạn ăn quá mức bạn sẽ lên cân. Cách tốt nhất để giảm cân bằng dầu dừa là thêm nó vào thức ăn phù hợp.

“Tôi không có nhiều hy vọng khi bắt đầu sử dụng dầu dừa một năm cách đây. Tôi quá béo và bỏ mặc, chế độ ăn kiêng không có tác dụng đối với tôi. Thật vậy, thay vì một chế độ ăn uống khỏe mạnh cơ bản tôi bắt đầu lên cân đều đặn trong nhiều năm và cả chục năm. Tôi cũng bắt đầu sử dụng cái mà tôi cho là chất béo lành mạnh – các loại dầu không bão hòa kép.

"Sau khi đọc những quyển sách của ông Bruce Fife về dầu dừa, tôi chuyển đổi dầu hoàn toàn. Tôi đọc kỹ các nhãn hiệu để tránh dầu thực vật hydro hóa và ngạc nhiên trước mức độ thẩm thấu của chúng. Tôi dùng dầu dừa trong mọi công việc nấu nướng và thậm chí còn thêm nó vào nước trà.

Tôi giảm được 20 pound chỉ trong vài tuần, và điều quan trọng hơn nữa là thể trọng của tôi vẫn giữ nguyên ở mức độ này cả năm. Thậm chí thỉnh thoảng vào những ngày lễ và Giáng Sinh, dù nuông chiều mình hơn, tôi vẫn không tăng cân. Đi đâu tôi cũng mang dầu dừa theo và không thể sống mà không có hàm lượng dầu dừa mỗi ngày! Tôi tin rằng chính các loại dầu không bão hòa kép làm tôi tăng cân và dầu dừa giúp tôi giảm cân.

"Tôi cũng tăng năng lực; trước đây tôi có khuynh hướng ù lì nhưng giờ đây tôi có thể đi suốt ngày. Một tác dụng phụ khác – gàu trên đầu tôi biến mất hoàn toàn.”

Sharon Maas

NĂNG LƯỢNG VÀ VIỆC CHUYỂN HÓA

Ăn thực phẩm có chứa acid béo chuỗi trung bình giống như đổ nhiên liệu có nồng độ octan cao vào xe hơi của bạn. Chiếc xe chạy mượt mà hơn và đoạn đường đi được cũng tốt hơn. Tương tự, với acid béo chuỗi trung bình, cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn vì nó có nhiều năng lượng hơn và khả năng chịu đựng dẻo dai hơn. Vì acid béo chuỗi trung bình chảy trực tiếp vào gan và chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể sẽ tăng năng lượng. Và vì acid béo chuỗi trung bình dễ dàng bị hấp thu do các phần tử sinh chất tạo năng lượng của các tế bào, việc chuyển hóa gia tăng. Việc bùng phát năng lượng có một hiệu ứng kích thích trên toàn cơ thể.

Sự việc acid béo chuỗi trung bình phân hủy ngay để tạo năng lượng và kích thích việc chuyển hóa giúp cho các vận động viên sử dụng chúng như là phương tiện nhằm gia tăng việc tập thể dục. Các cuộc nghiên cứu cho thấy điều này có thể là đúng. Trong một cuộc nghiên cứu, chẳng hạn, các điều tra viên thử nghiệm sức chịu đựng thể lý của chuột được cho acid béo chuỗi trung bình vào thức ăn hàng ngày của chúng so với những con không được cho. Cuộc nghiên cứu kéo dài trong 6 tuần. Giống chuột này phải chịu một cuộc thử nghiệm về sức dẻo dai bơi lội hai ngày một lần. Chúng được đặt vào trong một hồ nước có dòng chảy liên tục. Thời gian bơi tổng cộng cho đến lúc kiệt sức được đo. Ngày đầu tiên không có khác biệt bao nhiêu giữa các nhóm chuột. Khi cuộc nghiên cứu tiến hành, chuột được nuôi bằng acid béo chuỗi trung bình nhanh chóng bắt đầu bơi tốt hơn những con khác và tiếp tục cải thiện trong suốt thời gian thử nghiệm. Các cuộc thử nghiệm thế này chứng minh rằng acid béo chuỗi trung bình có khả năng làm tăng cường sự dẻo dai và thực hiện cuộc thi, ít nhất nơi loài chuột. Một cuộc nghiên cứu khác dùng đối tượng dự thi là người để hỗ trợ cho các cuộc nghiên cứu trên động vật. Trong cuộc nghiên cứu này, các vận động viên đua xe đạp có điều kiện được trưng dụng. Các vận động viên đạp với tốc độ tối đa 70 % trong 2 tiếng rồi ngay sau đó bắt đầu cuộc thi thử với 40 km (kéo dài khoảng thêm 1 giờ nữa) trong khi uống 3 loại thức uống: dung dịch acid béo chuỗi trung bình, thức uống dành cho giới thể thao hoặc hỗn hợp chất uống của giới thể thao/ acid béo chuỗi trung bình.

Các tay đua uống hỗn hợp thức uống thể thao/ acid béo chuỗi trung bình hoàn tất tốt nhất cuộc thử nghiệm về thời gian.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu này lập luận rằng acid béo chuỗi trung bình đek lại cho các vận động viên một nguồn năng lực bổ sung, như thế dành được lượng dự trữ glycogen. Glycogen, năng lượng dự trữ trong mô cơ, sẽ được tận dụng trong suốt cuộc đua kéo dài 3 tiếng. Càng có nhiều glycogen trong các cơ bắp, sự dẻo dai của các vận động viên càng lớn. Vì thế bất kỳ chất nào có thể bảo tồn được glycogen trong khi cung cấp năng lượng sẽ hữu ích cho các vận động viên có sức chịu đựng dẻo dai. Trong một cuộc nghiên cứu tiếp theo để thử nghiệm lý thuyết tiết kiệm  glycogen, các vận động viên đua ở mức độ tối đa 60% trong 3 tiếng trong khi uống 1 trong 3 thức uống đã dùng trong cuộc nghiên cứu trước đây. Theo dõi cuộc đua, mức glycogen ở cơ bắp được đo và người ta thấy rằng 3 nhóm là như nhau. Kết luận là acid béo chuỗi trung bình không tiết kiệm lượng glycogen dự trữ dù hoàn tất được phần thi của mình. Việc cải thiện phần thi không tùy thuộc vào việc tiết kiệm glycogen mà được cho là do cơ chế khác.

Do các cuộc nghiên cứu này và các cuộc nghiên cứu tương tự, nhiều loại thức uống thể thao ở dạng bột và các thanh năng lượng được bán tại các cửa hàng an toàn thực phẩm đều có chứa acid béo chuỗi trung bình nhằm cung cấp một nguồn năng lượng nhanh. Acid béo chuỗi trung bình thường được sử dụng trong thức uống thể thao và thanh năng lượng đều dưới dạng dầu triglycerides chuỗi trung bình. Thành phần này thường được liệt kê là MCT (triglycerides chuỗi trung bình) trên thực phẩm, chất phụ gia và trên các nhãn hiệu sữa bột của trẻ em. Các vận động viên và những người hoạt động khác tìm các phương pháp dinh dưỡng nhưng không phải là thuốc nhằm làm gia tăng phần thực hiện cuộc thi bắt đầu sử dụng chúng.

Dù nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng acid béo chuỗi trung bình làm gia tăng năng lượng và sự dẻo dai, các cuộc nghiên cứu khác cho thấy không có kiến hiệu hoặc có không bao nhiêu, ít nhất khi hỗn hợp acid béo chuỗi trung bình được uống chỉ 1 liều. Các cuộc nghiên cứu thường cho thấy rằng chỉ uống một liều có kết quả khó đo lường được. Trong các cuộc nghiên cứu động vật được nuôi bằng acid béo chuỗi trung bình như là một phần trong thực phẩm hàng ngày của chúng, dù vậy, các kết quả rất quan trọng. Từ bằng chứng này dường như cách tốt nhất để gia tăng năng lượng và sức dẻo dai là sử dụng acid béo chuỗi trung bình làm cơ bản hàng ngày và không chỉ một lần duy nhất ngay trước hoặc trong khi cuộc thi thố.

Dễ thấy tại sao các vận động viên quan tâm trong việc có được sức chịu đựng dẻo dai và năng lực, nhưng những người không phải là vận động viên thì sao? Những người ăn kiêng và cảm thấy năng lực thấp và  hạn chế thực phẩm. Acid béo chuỗi trung bình cũng làm giống y vậy cho họ. Nếu ăn đều đặn, acid béo chuỗi trung bình có thể đem lại sự gia tăng năng lượng và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Bạn có thích gia tăng mức năng lượng suốt ngày không? Nếu bạn bị mệt vào giữa ngày hoặc cảm thấy thiếu năng lượng, thêm dầu dừa vào thức ăn hàng ngày của bạn có thể đem lại cho bạn sự gia tăng thật cần thiết nhằm hỗ trợ bạn suốt.

Sự gia tăng năng lượng bạn có được từ dầu dừa không giống một cú hích từ caffeine, nó tinh tế hơn nhưng kéo dài lâu hơn. Như đã đề cập trước đây, việc chuyển hóa được nâng lên và vẫn tồn tại ít nhất 24 giờ. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ có được một mức năng lượng và sinh lực hơi cao hơn.

Ngoài việc gia tăng mức năng lượng có những lợi ích khác của việc gia tăng mức chuyển hóa như, nó giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh và tăng tốc việc chữa lành. Khi việc chuyển hóa gia tăng, các tế bào hoạt động ở mức độ hiệu quả cao hơn. Chúng chữa lành các vết thương nhanh hơn, các tế bào cũ và bệnh được thay thế nhanh hơn, các tế bào non, mới  được sản sinh ở mức độ gia tăng nhằm thay thế những tế bào kiệt sức. Ngay cả hệ miễn dịch cũng hoạt động tốt hơn.

Nhiều bệnh như béo phì, bệnh tim, và chứng loãng xương thường thấy nhiều hơn nơi những người có chuyển hóa chậm. Bất kỳ tình trạng sức khỏe nào trở nên tệ hại hơn nếu mức chuyển hóa chậm hơn bình thường, vì các tế bào không thể chữa lành và tự hồi phục nhanh. Như vậy, mức chuyển hóa nhanh đem lại mức bảo vệ gia tăng từ cả những bệnh thoái hóa và bệnh nhiễm trùng.

NGƯỜI GẦY DỰA VÀO DẦU DỪA

Dầu dừa chứa sẵn nguồn acid béo chuỗi trung bình tự nhiên cô đặc nhiều nhất. Thay thế các loại dầu thực vật khác bằng dầu dừa trong thực phẩm hàng ngày sẽ thúc đẩy việc giảm cân. Việc sử dụng dầu thực vật tinh luyện thật sự đẩy mạnh việc tăng cân, không chỉ từ hàm lượng calorie nhưng còn là vì hiệu quả tác hại của nó đối với tuyến giáp – tuyến điều hành việc chuyển hóa. Dầu thực vật không bão hòa kép làm suy giảm hoạt động của tuyến giáp, như thế sẽ hạ thấp mức chuyển hóa – tác động ngược lại của dầu dừa. Ăn dầu không bão hòa kép, như dầu đậu nành sẽ góp phần tăng cân hơn các chất béo khác, thậm chí hơn cả mỡ bò, mỡ thực vật và mỡ heo. Theo Tiến Sĩ Ray Peat, một chuyên gia về nội tiết, chuyên nghiên cứu hormones, dầu không bão hòa kép ngăn chận việc tiết hormone của tuyến giáp, hoạt động của nó trong hệ tuần hoàn và phản ứng của các mô đối với hormone. Khi hormone của tuyến giáp bị thiếu hụt, sự chuyển hóa trở nên suy thoái. Về cơ bản,  dầu không bão hòa kép là những chất béo có hàm lượng calorie cao kích thích việc tăng cân hơn bất cứ chất béo nào khác. Nếu bạn muốn giảm cân, nên ăn nhiều mỡ heo hơn vì mỡ heo không can dự vào chức năng của tuyến giáp.

Các nông dân luôn tìm cách nuôi cho béo thú gia cầm của họ vì những con vật lớn hơn sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn. Các chất béo và dầu được sử dụng như một chất bổ sung trong việc nuôi gia súc nhằm tăng cân nhanh chuẩn bị cho việc mang ra chợ. Chất béo bão hòa dường như là một sự chọn lựa tốt để nuôi béo thú gia cầm, vì thế các nhà nuôi heo cố gắng nuôi súc vật của họ bằng sản phẩm dừa vì mục đích này, nhưng khi nó được thêm vào thức ăn động vật, các con heo bị sụt cân. Các nhà nông thấy rằng hàm lượng dầu không bão hòa kép cao của bắp và đậu nành nhanh chóng làm điều mà dầu dừa không thể. Động vật cho ăn bắp và đậu nành tăng cân nhanh và dễ dàng. Lý do các loại dầu này hoạt động khá tốt là dầu của họ kềm hãm hoạt động của tuyến giáp, làm giảm mức chuyển hóa của các con vật. (Đậu nành đặc biệt tệ hại vì goitrogen (chất gây bướu tuyến giáp – hóa chất kháng tuyến giáp có trong nó)) Chúng có thể ăn ít thực phẩm hơn nhưng tăng cân nhiều hơn! Nhiều người rơi vào hoàn cảnh tương tự. Mỗi lần chúng ta ăn dầu không bão hòa kép, tuyến giáp chúng ta bị tấn công và mất khả năng hoạt động bình thường. Tăng cân là một trong những hệ lụy này.

 
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Tel: 08. 37171180
Hotline: 0168 9195 876

Mr. Vũ Văn Quí

Mr. Mai Đức Dũng - 0923704353

Bs Nguyễn Thị Sự - 0935805005
 
LIÊN KẾT WEBSITE
GIẤY CHỨNG NHẬN

thiet ke web thiet ke website web gia re lam web dep thiet ke web pro thiet ke web chuyen nghiep website gia re thiet ke website gia re thiet ke website chuyen nghiep thiet ke website pro thiet ke web gia re website chuyen nghiep web chuyen nghiep website web web site cong ty thiet ke web web 100$ website free web free website mien phi web mien phi cho thue xe thue xe can thue xe xe du lich thue xe du lich thue xe gia re thue xe hoi thue xe hoa thue xe cuoi thue xe du lich dich vu thue xe thue xe dich vu thue xe tu lai thue xe co tai thue xe thang hop dong thue xe cho thue xe gia re thue xe doi moi thue xe toyota thue xe ford thue xe camry thue xe honda sua may tinh sua laptop sua chua may tinh sua may tinh gia re bao tri may tinh bao tri mang bao tri he thong sua may tinh tai nha sua may tinh tan noi thiet ke mang thi cong mang mang wifi trien khai he thong mang may tinh may tinh IBM may tinh bo may tinh de ban