Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tel: 08. 37171180
Hotline: 0168 9195 876

GIẤY CHỨNG NHẬN

Liên kết website

Thống kê truy cập

8922069
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
2809
19883
54921
8922069

Your IP: 54.163.22.209
Thứ năm, 02 Tháng 5 2013 08:11

DẦU DỪA THỬ NGHIỆM - CH 4-1 DDTL

Viết bởi : 

DẦU DỪA THỬ NGHIỆM

CH 4-1 SÁCH COCONUT CURES - DẦU DỪA TRỊ LIỆI

TÁC GIẢ: DR BRUCE FIFE

CTY DDTV CHUYỂN NGỮ

 

 

CHƯƠNG 4-1DDTL

DẦU DỪA THỬ NGHIỆM

 

Trong những năm gần đây dầu dừa trải qua một cuộc hồi sinh đáng quan tâm. Nhiều bác sĩ và người dân giờ đây nói rằng dầu dừa là một trong những chất béo “tốt” và không góp phần gây bệnh tim. Trong 3 thập niên qua dầu dừa bị chỉ trích một cách một cách bất công là chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch. Nhiều người, kể cả phần lớn trong giới truyền thông, vẫn công kích nó một cách mù quáng. Do đó, người ta bị rối. Dầu dừa tốt hay xấu? Sự thật là đâu? Đây là lúc chúng ta làm sáng tỏ sự rối rắm này và nói lại cho đúng.

 

Nếu bạn bị kết tội giết người, bạn sẽ mong một phiên tòa xử công bằng. Bằng chứng sẽ được cả hai bên nguyên lẫn lời biện hộ được trình bày. Sau khi xem xét chứng cứ, một quan tòa công bình sẽ quyết định bạn có tội hay không. Đây là cách công bình để xác quyết sự thật của vấn đề. Nếu bạn bị luật sư bào chữa phủ nhận và chỉ có bên nguyên được quyền trưng bằng chứng, phiên xử này thiên vị một chiều và bạn bị kết án là có tội và bị xử phạt. Quảng đời còn lại bạn sẽ bị gọi là tên sát nhân. Một phiên xử như thế quả là bất công và người ta không bao giờ biết đâu là sự thật. Dầu dừa là nạn nhân của một phán quyết như thế. Nó bị cáo buộc qua việc gây nên bệnh tim nơi những nạn nhân vô tội. Cho đến bây giờ dàu dừa vẫn chưa có được một phiên tòa công bằng. Chỉ có bên nguyên được quyền nói. Bây giờ là lúc bên bị cáo lên tiếng.

 

Chúng ta hãy vắn tắt điểm lại “chứng cứ” được sử dụng để bênh vực cho luận điểm dầu dừa góp phần gây bệnh tim. Chúng ta có thể nhìn vào đây như là tòa án mà dầu dừa đang bị xét xử và bị cáo buộc là gây bệnh tim. Để chứng minh việc kết án dầu dừa, các luận chứng phải xác đáng và mạnh mẽ đến độ nó phải thuyết phục được quan tòa vượt ra ngoài mối nghi ngờ có lý. Nên nhớ, bị cáo luôn luôn vô tội cho đến khi tội phạm được chứng minh. Trong trường hợp này, bạn là quan tòa. Chúng ta hãy xem chứng cứ tố cáo dầu dừa được dàn dựng như thế nào.

 

Trong “phiên xử” này bên khởi tố sẽ trình bày chứng cứ trước, sau đó là lời bác bỏ của bị cáo. Để tránh tình trạng thiên vị, những lời cáo buộc không có thật, hoặc những nhận định của những người không hiểu biết, chứng cứ duy nhất được chấp nhận trong phiên xử này phải là những công trình nghiên cứu đã được công bố, dữ liệu lịch sử và những lời xác nhận từ những nhân chứng đáng tin cậy. Sau cùng khi mỗi bên đưa ra chứng cứ của mình, sẽ có một phát biểu tóm tắt, tiếp theo là lời phán quyết.

 

CÁC CHẤT BÉO BÃO HÒA VÀ CHOLESTEROL

 

Bên Nguyên

 

Dầu dừa chủ yếu gồm các acid béo bão hòa. Thật vậy, 92% acid béo trong dầu dừa là bão hòa, khiến nó trở thành chất béo được bão hòa cao nhất trong tất cả chất béo có trong thực phẩm hàng ngày. Chất béo bão hòa thể hiện việc làm tăng cholesterol. Cholesterol là một yếu tố nguy cơ được công nhận đối với bệnh tim. Như vậy, dầu dừa làm gia tăng nguy cơ gây bệnh tim.

 

Bên Bị

 

Sự thật thì có một số chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu, nhưng dầu dừa tự nhiên khi được sử dụng trong thực phẩm hàng ngày không có tác dụng tiêu cực trên cholesterol.

 

Khám phá này thường xuyên được lập đi lập lại trong nhiều công trình nghiên cứu hơn 4 thập niên vừa qua. Mãi tận năm 1959, Hashim và các cộng sự cho thấy rằng việc thêm dầu dừa lên tới 21% calories hàng ngày vào thực phẩm của những người đàn ông có hàm lượng cholesterol cao cũng không tăng mức cholesterol1.Thật vậy, cholesterol trong máu của người bệnh thật sự giảm trung bình 29%. Điều này chắn chắn không phải là hiệu ứng tăng cholesterol.

 

Sự việc 21% lượng calorie hấp thu của bệnh nhân từ dầu dừa là quan trọng. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho biết chúng tôi sẽ giới hạn tổng lượng mỡ hấp thu đến 30% calories và không hơn 10% lấy từ chất béo bão hòa. Dù vậy những bệnh nhân này tiếp nhận 21% từ dầu dừa có độ bão hòa cao và cholesterol trong máu của họ vẫn hạ xuống.

 

Bierenbaum và các cộng sự có những kết quả tương tự. Họ theo dõi 100 người đàn ông trong 5 năm có tiền sử bệnh tim mạch. Trong thời gian này việc dùng mỡ của họ bị giới hạn xuống 28% tổng lượng calories. Những người này được chia làm 2 nhóm điều trị và một nhóm kiểm soát. Phân nữa số người sử dụng chất béo (14%) trong các nhóm điều trị gồm có một trong hai hỗn hợp. Một nhóm tiếp nhận 50/50 hỗn hợp dầu bắp và dầu cây rum. Nhóm còn lại nhận 50/50 hỗn hợp dầu dừa và dầu đậu phụng. Sau 2 năm cả hai nhóm đều có hàm lượng cholesterol thấp hơn khi họ mới bắt đầu và thấp hơn nhóm được điều trị kiểm soát. 2

 

Prior và các đồng nghiệp do mức cholesterol tổng cư dân Polynesian 2 đảo. Ông chọn những đảo này vì họ dùng dầu dừa nhiều. Đến 50% calories hằng ngày đến từ dầu dừa. Thậm chí với lượng dầu dừa hết sức nhiều trong thực phẩm hàng ngày của họ, hàm lượng cholesterol của họ vẫn không tăng.3

 

 

 

Một cuộc điểm lại tài liệu y học cho thấy nhiều công trình nghiên cứu xác định dầu dừa tự nhiên khi dùng như một thành phần trong thực phẩm hàng ngày như bình thường, không có tác dụng bất lợi đối hàm lượng cholesterol. 4-7

 

CHOLESTEROL TRONG CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU TRÊN ĐỘNG VẬT

 

Bên Nguyên

 

Có những công trình thực hiện cho thấy dầu làm tăng mức cholesterol trong máu. Y văn cho thấy nhiều công trình nghiên cứu về hiệu ứng làm tăng cholesterol của dầu dừa trên thỏ, gà và các động vật khác. 8

 

Thật vậy, các nhà nghiên cứu dùng dầu dừa để kích thích mức tăng cholesterol nơi động vật trong công trình nghiên cứu y học.

 

Bên Bị

 

Dầu dừa thường bị công kích là đặt nền tảng cholesterol trong các cuộc nghiên cứu trên động vật. Thật vậy, nhiều công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy hiệu ứng tăng cholesterol khi nuôi động vật bằng dầu dừa. Tuy nhiên, nhiều vấn đề liên quan đến các công trình nghiên cứu này.

 

Trong hầu hết các công trình nghiên cứu động vật không được cho thực phẩm hàng ngày tự nhiên nhưng được nuôi theo công thức phòng thí nghiệm. Những công thức này chứa hỗn hợp các chất béo, protein, tinh bột, đường, sợi và cách thành phần khác nhằm vận dụng và điều khiển chế độ ăn uống. Một số các thành phần này như chất béo và đường có thể có một lượng lớn trong chế độ ăn uống, vượt hẳn hàm lượng mà động vật có trong tự nhiên. Khi bạn bắt đầu nuôi các con vật bằng chế độ ăn uống do con người pha chế, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra và điều xảy ra không phải là một phản ảnh đáng tin cậy dựa trên điều xảy ra trong thế giới thực.

 

Một vấn đề khác nữa là bạn không thể luôn luôn sử dụng các nghiên cứu trên động vật như là những kiểu mẫu sinh lý học của con người. Điều xảy ra trong phòng thí nghiệm với các con vật ăn thực phẩm thử nghiệm không thể luôn được ngoại suy cho con người ăn theo chế độ tự nhiên. Động vật xử lý, tiêu hóa và chuyển hóa khác hơn con người. Khi những con thỏ là những con vật ăn chay được nuôi những sản phẩm thịt, cholesterol hay mỡ bão hòa, bạn không thể nghĩ họ đáp ứng y như con người là động vật ăn tạp sinh lý của họ có khả năng tiêu hóa cholesterol và các chất béo bão hòa. Chẳng hạn, nơi con người, dầu cá dồi dào acid béo omega-3 được cho là mang lại sự bảo vệ chống bệnh tim. Tuy nhiên, nơi loài chuột đồng, người ta gia tăng cholesterol so với dầu dừa9 Nếu bạn ngoại suy kết quả này cho con người, điều đó có nghĩa rằng dầu cá so với dầu dừa kích thích bệnh tim vì chúng có hàm lượng cholesterol cao. Nếu bạn muốn tăng cao cholesterol nơi chuột đồng, hãy nuôi nó bằng dầu cá, nhưng điều đó có nghĩa là dầu cá làm tăng cao cholesterol hay gây ra bệnh tim mạch nơi con người không? Không hẳn. Vì thế bạn không thể nói dầu dừa làm tăng cholesterol nơi người vì nó có thể có tác dụng tương tự đối với một con thỏ hay một con gà.

 

Một vấn đề thông thường khác với các cuộc nghiên cứu trên động vật là dầu dừa được dùng không tự nhiên. Dó là dầu dừa bị hydro hóa. Bất kỳ kết quả nào bạn nhận được khi dùng dầu dừa bị hydro hóa không phản ảnh câu trả lời bạn sẽ nhận được khi dùng dầu dừa tự nhiên, không pha.

 

CHOLESTEROL TRONG CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU TRÊN CON NGƯỜI

 

Bên Nguyên

 

Có nhiều công trình nghiên cứu trên con người cũng chứng minh hiệu ứng cao cholesterol của dầu dừa. Ahrens  và các đồng nghiệp thực hiện một trong các công trình nghiên cứu đầu tiên ghi nhận tác dụng của dầu dừa đối với cholesterol trong máu năm 195710 Ông cho người bản xứ Bantus tại Nam Phi chế độ ăn uống được kiểm soát. Một số người được cho 100 grams (1/2 tách) của một trong nhiều chất béo trong một chế độ ăn uống hỗn hợp. Ông thấy rằng dầu dừa làm tăng mức cholesterol trong khi dầu bắp làm hạ xuống. Đây là thí nghiệm đầu tiên giống lên hồi chuông cảnh báo về dầu dừa. Nhiều công trình nghiên cứu ủng hộ khám phá của Ahrens kể từ đó.

 

Bên Bị

 

Nghiên cứu của Ahrens có một lỗi nghiêm trọng, được lập lại trong các công trình nghiên cứu khác ủng hộ ý kiến cho rằng dầu dừa nâng tổng mức cholesterol nơi người. Vấn đề là Ahrens không dùng dầu dừa tự nhiên. Ông dùng dầu dừa bị hydro hóa. Mỗi người dùng ½ tách dầu dừa hydro hóa mỗi ngày. Thảo nào mức cholesterol tăng. Tất cả những loại dầu thực vật bị hydro hóa đều làm tăng cholesterol, kể cả dầu bắp và dầu đậu nành bị hydro hóa. Vì thế các cuộc nghiên cứu này không chứng minh được dầu dừa, dầu dừa tự nhiên không bị hydro hóa góp phần vào bệnh tim.

 

Hydro hóa là một quá trình trong đó các acid béo không bão hòa được chuyển thành các acid béo bão hòa. Nhờ hydro hóa các acid béo không bão hòa trong dầu thực vật có thể trở thành bão hòa cao. Với quá trình này, vấn đề là khi các loại dầu thực vật (kể cả dầu dừa) bị hydro hóa, nhiều acid béo bị biến thành acid béo trans. Những acid béo nhân tạo này xa lạ đối với cơ thể và gây ra mọi khía cạnh của bệnh lý. Tất cả những loại dầu thực vật bị hydro hóa đều có acid béo trans. Khối cuộc nghiên cứu giờ đây cho thấy dầu bị hydro hóa từ bất kỳ nguồn gốc nào đều làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch.11-12

 

Các công trình nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng nhiều do việc sử dụng các loại dầu bị hydro hóa hơn bất kỳ chất béo nào khác. 13 DeRoos và các đồng nghiệp cho thấy việc dùng dầu cây cọ, tương tự dầu dừa, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch so với dầu đậu nành bị hydro hóa. 14 Thậm chí ông ta còn đề nghị dùng các loại dầu nhiệt đới như là một loại dầu thay thế an toàn hơn đối với các loại dầu bị hydro hóa.

 

CHỨNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH VÀ THIẾU ACID BÉO CẦN THIẾT

 

Bên Nguyên

 

Ahrens và những người khác khám phá ra rằng dầu dừa cung cấp trong các cuộc nghiên cứu cho người và động vật không chỉ làm tăng cholesterol mà còn gây ra chứng xơ vữa động mạch. Các công trình nghiên cứu này trưng dẫn chứng cứ dầu dừa vừa làm tăng cholesterol vừa gây xơ vữa động mạch và như thế góp phần vào việc phát triển bệnh tim.

 

Bên Bị

 

Một lần nữa bạn không thể dựa vào những công trình nghiên cứu nầy vì người ta sử dụng toàn dầu dừa bị hydro hóa, không phải dầu dừa tự nhiên. Một vấn đề rất nghiêm trọng khác nữa là nhiều công trình nghiên cứu trước đây với dầu dừa là các nhà nghiên cứu thường nuôi các con vật thử nghiệm bằng chế độ ăn uống hoàn toàn không có các acid béo cần thiết. Kết quả là, các con vật bị bệnh nặng do thiếu  các aid béo cần thiết. Bệnh này được giải thích sai lệch là do dầu dừa gây ra.

 

Các nhà nghiên cứu thường nuôi các con vật thử nghiệm bằng chế độ ăn uống trong đó nguồn chất béo duy nhất là từ dầu dừa bị hydro hóa. Dầu dừa có một lượng nhỏ  acid béo cần thiết, chỉ 2.5%. Khi dầu dừa bị hydro hóa các acid béo cần thiết này bị phân hủy, để lại dầu hoàn toàn không có các acid béo cần thiết. Khi các con vật thử nghiệm được cung cấp chết độ dinh dưỡng qua một thời gian thiếu các acid béo cần thiết, do đó chúng bị bệnh. Các triệu chứng có liên quan đến việc thiếu acid béo cần thiết bao gồm cholesterol cao và xơ vữa động mạch. Bệnh thiếu acid béo cần thiết có thể bị gây ra do bất kỳ loại dầu nào bị hydro hóa, kể cả những loại dầu thực vật đa bất bão hòa, được cung cấp như là nguồn chất béo duy nhất trong chế độ ăn uống.15 Bệnh thiếu acid béo cần thiết thậm chí còn gây tổn thương cho các động mạch hơn là các acid béo trans tìm thấy trong các loại dầu bị hydro hóa.

 

Tổn thương do thiếu acid béo cần thiết không liên quan đến dầu dừa. Sự việc này đã được Morin và các cộng sự chứng minh rõ ràng. Ông thử nghiệm 2 nhóm chuột. Một nhóm được cho thức ăn không có chất béo thiếu acid béo cần thiết. Nhóm còn lại được cho thức ăn có hàm lượng acid béo cần thiết đầy đủ. Sau 16 tuần cả hai nhóm được cung cấp thức ăn đơn thuần chỉ chứa dầu dừa bị hydro hóa như là nguồn chất béo duy nhất. Tất cả các con vật lúc đầu được cung cấp thức ăn thiếu acid béo cần thiết ngay từ đầu cuộc nghiên cứu phát triển xơ vữa động mạch, thậm chí sau khi dùng dầu dừa bị hydro hóa. 16 Nếu dầu dừa gây chứng xơ vữa động mạch, cả hai nhóm sẽ đều bị hội chứng này.

 

Trong một cuộc nghiên cứu khác chó được cung cấp 16% trong chế độ ăn uống theo trọng lượng là dầu dừa bị hydro hóa được bổ sung 5% cholesterol. Tất cả những con chó đều bị xơ vữa động mạch nặng. Nhóm chó thứ 2 được nuôi một chế độ ăn uống tiêu biểu ngoại trừ 4% dầu dừa bị hydro hóa được thay thế bằng dầu cây rum, cung cấp một lượng nhỏ acid béo cần thiết. Các nhà nghiên cứu cho biết nhóm chó thứ 2 hoàn toàn được bảo vệ khỏi quá trình xơ vữa. Rõ ràng, dầu dừa không gây xơ vữa động mạch ở nhóm chó thứ nhất. Thiếu acid béo cần thiết được cho là nguyên nhân của chứng xơ vữa động mạch.15

 

Khi các nhà nghiên cứu dần dần nhận thức việc thiếu hụt acid béo cần thiết trong công trình nghiên cứu cửa họ, họ cố gắng chấn chỉnh vấn đề này. Tuy nhiên, thay vì dùng dầu dừa tự nhiên, có chứa một lượng nhỏ acid béo cần thiết, họ tiếp tục sử dụng dầu dừa bị hydro hóa nhưng thêm một lượng nhỏ dầu đa bất bão hòa vào thực phẩm thử nghiệm. Những khác biệt giữa acid béo bình thường và acid béo trans (đã bị biến đổi) không được nhìn nhận trong nhiều năm. Hiện giờ các nhà nghiên cứu dùng dầu dừa bị hydro hóa để cố làm tăng việc thâm thủng aicd béo cần thiết nơi các con vật được thử nghiệm. 16

 

Sau nhiều năm dùng dầu dừa bị hydro hóa trong công trình nghiên cứu cholesterol, dầu dừa tự nhiên không bị hydro hóa bị mang tiếng xấu không đáng. Những cuộc nghiên cứu không hoàn chỉnh này thường được trưng dẫn như là “chứng cứ” dầu dừa gây bệnh tim hoặc ít nhất góp phần vào bệnh này. Thậm chí hiện giờ, dầu dừa bị hydro hóa vẫn đang được sử dụng trong nhiều công trình nghiên cứu, tiếp tục làm vẩn đục và gây hoang mang. Hầu hết các nhà nghiên cứu làm việc này cốt để gia tăng hiệu ứng nâng cholesterol khi đánh giá các thông số trong chế độ dinh dưỡng khác. Họ không phải dùng dầu dừa bị hydro hóa. Họ có thể dùng dầu đậu nành hay dầu cây rum bị hydro hóa và tùy thuộc vào mức hydro hóa có thể có được những hiệu ứng làm tăng cholesterol và xơ vữa động mạch tương tự. Dầu dừa bị hydro hóa thường được thích hơn vì các triglyceride chuỗi trung bình nhỏ hơn có khuynh hướng hòa tan tốt hơn vào thực phẩm thử nghiệm.

 

Thường các cuộc nghiên cứu không nhận biết nếu các nhà nghiên cứu dùng dầu dừa bị hydro hóa hay tự nhiên. Sơ suất này còn hơn là một vấn đề trong quá khứ khi các nhà nghiên cứu không biết sự khác biệt này là quan trọng. Trong các cuộc nghiên cứu trước đây, nếu có một sự khác biệt nào, thì dầu dừa bị hydro hóa có lẽ được sử dụng. Ngay cả khi các tác giả xác định họ sử dụng dầu dừa bị hydro hóa hay không trong một cuộc nghiên cứu. Nếu bạn chỉ đọc bản tóm tắt có thể bạn không biết loại nào được sử dụng vì nó thường không được xác định. Lý thuyết trừu tượng là những bản tóm tắt của các cuộc nghiên cứu được công bố và luôn không trình bày chi tiết. Bạn sẽ phải đọc nguyên cả bài báo để khám phá.

 

DẦU DỪA BỊ CẮT PHÂN ĐOẠN

 

Bên Nguyên

 

Ngay cả những cuộc nghiên cứu không sử dụng dầu bị hydro hóa cũng cho thấy dầu dừa có cholesterol cao. Khi các acid béo bão hòa riêng lẻ trong dầu dừa được đánh giá, chúng thường thể hiện hiệu ứng gia tăng cholesterol. Vì thế, dầu dừa gồm hầu hết các acid béo bão hòa, làm tăng cholesterol. Thí dụ, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Texas phía Tây Nam trình bày khi dầu triglyceride chuỗi trung bình được cung cấp cho những người tình nguyện nó làm tăng cholesterol xấu. 17 Dầu triglyceride chuỗi trung bình gồm toàn acid capric và caprylic, 2 acid béo chuỗi trung bình bão hòa từ dầu dừa. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ngược với các cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy triglyceride chuỗi trung bình không tác động đến cholesterol cách tiêu cực, cuộc nghiên cứu của họ cho thấy ngược lại.

 

Bên Bị

 

Bạn không thể nói dầu dừa có hiệu ứng làm tăng cholesterol dựa trên sự đánh giá của chỉ một hai acid béo. Giống như dầu bị hydro hóa, dầu triglyceride chuỗi trung bình không giống y như dầu dừa tự nhiên. Dầu triglyceride chuỗi trung bình là dầu dừa bị cắt phân đoạn. Nó là thứ dầu nhân tạo chỉ chứa 2 acid (caprylic and capric). Dầu dừa tự nhiên chứa ít nhất 11 acid béo khác nhau. Đa số những acid béo này chuỗi trung bình, nhưng cũng có acid béo chuỗi ngắn và chuỗi dài như acid oleic (một acid béo đơn bất bão hòa) và acid linoleic (một acid béo đa bất bão hòa cần thiết). Khi dầu triglyceride chuỗi trung bình được sử dụng như  là chất béo duy nhất của thực phẩm trong chế độ ăn uống thử nghiệm, nó cũng tạo những hiệu ứng gây phiền toái, y như dầu dừa bị hydro hóa.

 

Công trình nghiên cứu vừa nêu trên, giống như nhiều công trình nghiên cứu khác đều không hoàn chỉnh. Cuộc nghiên cứu này gồm 9 người đàn ông tuổi trung niên có lượng cholesterol tăng nhẹ. Mỗi người trong số này được áp dụng chế độ ăn uống ít chất béo, được chế biến cẩn thận và được kiểm soát trong khoa chuyển hóa của Trung Tâm Y Vụ cựu chiến binh Dallas. Các đối tượng được thử nghiệm trong 3 tuần. Dầu triglyceride chuỗi trung bình là chất béo duy nhất được thêm vào thực phẩm kém chất béo. Bản thân thực phẩm chứa rất ít  chất béo, vì thế dầu triglyceride chuỗi trung bình cung cấp đầy đủ chất béo mà họ ăn. Triglyceride chuỗi trung bình, giống như dầu bị hydro hóa, hoàn toàn không có các acid béo cần thiết. Vì thế các kết quả không đáng ngạc nhiên khi cholesterol xấu gia tăng, vì chế độ ăn uống thiếu acid béo cần thiết và gây nên những triệu chứng thiếu hụt acid béo cần thiết.

 

Các kết quả của cuộc nghiên cứu này ngược lại với kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khác được thiết kế tránh vấn đề thiếu acid béo cần thiết. Khi các acid béo cần thiết đa bất bão hòa tương ứng được bao gồm với chế độ ăn uống triglyceride chuỗi trung bình cao, nguy cơ bệnh tim thật sự giảm. Calabrese và những người khác cho biết khi dầu triglyceride chuỗi trung bình được thêm vào chế độ ăn uống bình thường cung cấp đầy đủ các acid béo cần thiết, nó có hiệu ứng thuận lợi đối với lipid trong máu và giảm hoàn toàn nguy cơ tim mạch.18 Ngay cả những lượng lớn dầu triglyceride chuỗi trung bình cũng vô hại khi có các acid béo cần thiết đầy đủ bao gồm.Thật vậy, chúng rất có ích. Bourque và các cộng sự chứng minh rằng một chế độ ăn uống có 50% chất béo từ triglyceride chuỗi trung bình cũng hạ thấp nguy cơ tim mạch.19

 

QUÁ NHIỀU CHOLESTEROL TRONG MÁU LÀ TƯƠNG ĐỐI

 

Bên Nguyên

 

Khi bạn so sánh dầu dừa với tất cả những loại dầu thực vật khác, nó có tác dụng bất lợi nhất trên cholesterol trong máu. Thậm chí dầu dừa tự nhiên cũng có cholesterol cao so với các loại dầu khác.

 

Bên Bị

 

Nhiều cuộc nghiên cứu đã so sánh dầu dừa tự nhiên với các loại dầu thực vật khác. Cách thức mà các tác giả của cuộc nghiên cứu này diễn tả các kết quả của họ thường gây hiểu lầm và hoang mang. Các loại dầu trong thực phẩm hàng ngày thường được gán cho là "hypercholesterolemic" có nghĩa là làm tăng cholesterol hoặc "hypocholesterolemic" có nghĩa là hạ cholesterol.

 

Dầu dừa thường được gọi bằng thuật ngữ hypercholesterolemic để so với các loại dầu đa bất bão hòa. Từ then chốt ở đây là từ “so sánh.” Các cuộc nghiên cứu trình bày dầu dừa có tác dụng cholesterol cao thật sự cho thấy dầu dừa không hiệu quả trong việc hạ cholesterol huyết thanh như các loại dầu thực vật đa bất bão hòa mà nó so sánh.

 

Thí dụ, nếu bạn nhìn một người cao 6 feet từ đầu tới chân, bạn sẽ nói người đó cao vì người đó trên chiều cao trung bình. Tuy nhiên, khi so sánh với hầu hết các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp, nhiều người trong số các cầu thủ cao tới 7 feet, người cao 6 feet được xem là thấp. Nếu anh ta ở trong đội bóng rổ chuyên nghiệp, có thể anh ta sẽ có biệt danh là “cầu thủ lùn.” Sự việc anh ta thấp hơn một vài người khác không có nghĩa là anh ta lùn. Anh vẫn cao hơn trung bình.

 

Chúng ta hãy nhìn dầu olive. Dầu olive có hiệu ứng giảm cholesterol. Dầu canh rum có hiệu ứng hạ thấp cholesterol hơn dầu olive. Bạn có thể nói rằng so với dầu cây rum, dầu olive có hiệu ứng làm tăng cholesterol. Phát biểu này có vẻ muốn nói dầu olive thật sự làm tăng cholesterol, nhưng trong thực tế thì không.

 

Tình huống tương tự xảy ra với dầu dừa so với các loại dầu thực vật khác nếu nói về tổng lượng cholesterol. Dầu dừa được quy cho là hypercholesterolemic (tăng cholesterol) chỉ so với các dầu đa bất bão hòa. Tuy nhiên, khi so với các chất béo bão hòa khác và các loại dầu thực vật bị hydro hóa, nâng cholesterol huyết thanh, dầu dừa là hypocholesterolemic (hạ cholesterol). Sự thật, không tăng cũng không hạ. Thường nó có tác dụng không bao nhiêu trong lượng cholesterol của con người.

 

Lượt xem : 3532 lần
Joomla Templates - by Joomlage.com