Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tel: 08. 37171180
Hotline: 0168 9195 876

GIẤY CHỨNG NHẬN

Liên kết website

Thống kê truy cập

9019418
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
62
23012
56657
9019418

Your IP: 54.82.10.219
Thứ năm, 04 Tháng 7 2013 01:29

DẦU DỪA TỐT CHO TIM CỦA BAN - CH 5-1DDTL

Viết bởi : 

DẦU DỪA TỐT CHO TIM CỦA BẠN

CH 5-1 SÁCH COCONUT CURES - DẦU DỪA TRỊ LIỆU

TÁC GIẢ: DR BRUCE FIFE

CTY DDTV; CHUYỂN NGỮ

 

DẦU DỪA TỐT CHO TIM CỦA BẠN

BỆNH TIM MẠCH

Một số nguy cơ bạn sẽ chết từ một số dạng tim mạch. Hầu hết mọi người đều như vậy. Điều đáng buồn là hầu hết các trường hợp bị tim mạch đều có thể phòng ngừa được. Nhưng một

khi bệnh diễn tiến đến mức bạn biết là mình đang mắc bệnh thì thường là quá muộn. Các liệu pháp thường quy không làm được gì để cứu bạn. Việc bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh tim mạch là phòng ngừa. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể ngăn ngừa được.

Bệnh tim mạch hay bệnh tim, như nó thường được gọi, là thuật ngữ chung để chỉ mọi rối loạn của tim và mạch máu. Xơ vữa động mạch cho đến hiện giờ là bệnh tim mạch phổ biến nhất. Nó là mối quan ngại chính vì nó đưa ra giai đoạn cao huyết áp, tim và đột quỵ. Bệnh tim mạch thường xuyên và là nguyên nhân hàng đầu của tử vong trong các quốc gia phương Tây trong nhiều thập kỷ.

Bệnh tim không cảnh báo và hầu hết những người mắc bệnh tim thậm chí không biết. Dấu hiệu đầu tiên hay triệu chứng của bệnh tim thường là một cơn đau tim và triệu chứng thứ 3 là tử vong. Các cơn đau tim có thể đến mà không có triệu chứng hay cảnh báo nào trước. Nhiều người chết vì những cơn đau tim hơn bất kỳ nguyên nhân nào khác. Nó là sát thủ hàng đầu trên thế giới, giết 7.2 triệu người một năm. Tại Hoa Kỳ, cứ 40 giây có người chết vì một cơn đau tim.

Dù những cơn đau tim có thể xảy ra mà không cảnh báo, chúng có thể không xảy ra. Các bệnh dẫn đến một cơn đau tim từ từ hình thành qua nhiều năm. Các cơn đau tim, đột quỵ và các rối loạn tim mạch khác thường là kết quả của chứng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là một quá trình trong đó các chất béo bị xơ cứng được biết là những mảng kết tụ lại bên trong thành mạch máu.

Nếu bạn hỏi hầu hết mọi người nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, có lẽ họ sẽ nói với bạn bệnh này do có quá nhiều cholesterol trong máu. Cholesterol không đơn thuần bập bềnh tự do trong mạch máu rồi bất chợt bám vào một nơi nào đó. Thật vậy, thậm chí chứng xơ vữa động mạch hay việc hình thành những mảng không hẳn có cholesterol. Ngược với quan điêm phổ biến, thành phần chủ yếu của mảng động mạch không phải là cholesterol hay mỡ mà là protein. Một số động mạch bị xơ vữa không có cholesterol hoặc có không bao nhiêu.

Khởi đầu xơ vữa động mạch phát triển như là kết quả của việc tổn thương ở lớp niêm mạc bên trong thành động mạch. Tổn thương này có thể là kết quả của một số các yếu tố như cao huyết áp, nhiễm trùng, gốc tự do v. v. . . Các protein nhỏ trong máu được biết như là những tiểu cầu làm cho những cục nghẽn hình thành khi chúng gặp một vết thương ở mạch máu. Việc đóng cục cần thiết để cầm máu và tiện ích cho việc lành vết thương. Các tế bào bị tổn thương tiết ra những yếu tố phát triển protein kích thích sự phát triển của các tế bào cơ trong thành động mạch để chữa lành vết thương. Nếu nguyên nhân của vết thương dai dẳng hoặc trở nên mãn tính, một hợp chất phức tạp của mô sẹo, các tiểu cầu, calcium, cholesterol và triglycerided tập trung vào chỗ này để cố chữa lành vết thương. Chất này được gọi là mảng. Mô sợi, chủ yếu là protein chứ không phải là cholesterol tạo nên chất chính yếu trong mảng. Chất lắng calcium làm cứng mảng này khiến cho các động mạch trở nên giòn là đặc tính của chứng xơ vữa động mạch. Đây là lý do tại sao xơ vữa động mạch được quy kết là “làm cứng động mạch.” Khi mảng hình thành lối đi trong các động mạch hẹp lại và lượng máu lưu thông bị giới hạn.

Ngược với quan điểm phổ biến, mảng không đơn thuần bám dọc bên trong mạch máu. Nó phát triển bên trong và sát nhập vào các mô của thành động mạch. Thành động mạch có một lớp cơ vòng rắn chắc ngăn ngừa mảng phát triển ra bên ngoài. Khi mảng này phát triển, nó chỉ có một cách duy nhất để phát triển đó chui vào khe hở của động mạch. Động mạch từ từ hẹp dần, làm nghẽn lưu lượng máu.

TẠI SAO CƯ DÂN ĐẢO THÁI BÌNH DƯƠNG KHÔNG MẮC BỆNH TIM

Cách đây 1 thế kỷ bệnh tim hầu như không nghe nói đến. Vào năm 1950 nó trở thành nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia Châu Âu khác. Giống như một bệnh dịch nó lan tràn trên khắp thế giới và hiện giờ là sát thủ hàng đầu của thế giới. Về mặt truyền thống, các hòn đảo Thái Bình Dương tương đối miễn dịch đối với đe dọa này. Ở những nơi người ta vẫn còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống truyền thống dựa trên dầu dừa, bệnh tim tiếp tục là điều hiếm thấy.

Hầu hết các chuyên gia ngành y đều cho rằng bệnh tim là kết quả của một chế độ ăn uống và lối sống. Vì thế, nếu bạn ăn các loại thực phẩm thích hợp, bạn có thể ngừa được bệnh tim. Về phương diện này, dừa, và đặc biệt là dầu dừa tỏ ra là một vũ khí lợi hại chống bệnh tim.

Các công trình nghiên cứu dịch tể học cho thấy dân số ăn dừa trên thế giới có được sự miễn dịch đáng kể đối với bệnh tim. Sự miễn dịch này không mang tính di truyền nhưng là có liên quan đến thực phẩm. Shorland và các đồng nghiệp cho thấy dân số người Polynesia có khả năng dùng dầu dừa nhiều có hàm lượng cholesterol trong máu thấp hơn và nguy cơ xơ vữa động mạch thấp hơn những người châu Âu và các cư dân theo chế độ ăn uống của phương Tây.1

Một cuộc khảo sát chính được thực hiện trên dân số của 2 đảo thái Bình Dương xa xôi là Pukapuka Tokelau.2 Cả dân số trên các hòn đảo này đều tham gia vào công trình nghiên cứu này. Thực phẩm họ ăn được phân tích kỹ và sức khỏe của họ được đánh giá. Những người này được chọn vì họ tương đối sống cách ly với những ảnh hưởng phương Tây và duy trì chế độ ăn uống truyền thống dựa trên dừa. Dừa là nguồn thực phẩm chính của họ và được ăn dưới dạng này hay dạng khác trong bữa ăn của họ và như những thức ăn vặt giữa các bữa ăn chính. Cả 2 dân tộc này đều lấy từ 63 và 43% năng lượng từ dừa. Dầu dừa họ ăn trong thức ăn hàng ngày lên tới hơn 100grams một ngày, tương đương khoảng ½ tách. Các nhà nghiên cứu thấy rằng không có chứng cứ bệnh tim mạch vành, cũng không có chứng cứ nào về bệnh tiểu đường, ung thư, hoạt động kém của tuyến giáp hay những bệnh khác thường phổ biến ở xã hội phương Tây.

Dù hàm lượng chất béo bão hòa cao trong chế độ ăn uống của cư dân đảo, mức cholesterol của họ vẫn thấp hơn mức dự tính. Dùng phương trình Key tính toán mức cholesterol như là một chức năng của việc hấp thu chất béo trong chế độ ăn uống, mức cholesterol được dự báo. Tuy nhiên, mức cholesterol thật sự của cư dân đảo trung bình là 76 mg/dl thấp hơn giá trị dự báo – một sự khác biệt khổng lồ.

Dừa đóng vai trò then chốt trong chế độ ăn uống của người dân đảo Papua New Guinea phía Nam Thái Bình Dương. Cùng với dân số khác trên đảo, những người dân này ăn dừa trong nhiều thế hệ mà không một trường hợp bệnh tim nào được ghi nhận. Nếu dầu dừa góp phần vào bệnh tim, như nhiều người được hướng dẫn để tin, những người dân này sẽ được sàng lọc tỉ mỉ bệnh tim và đột quỵ, vậy mà bệnh tim hoàn toàn không được biết đến ở đây mãi đến năm 1964 khi trường hợp đầu tiên được báo cáo. Khi quốc gia này ngày càng bị phương Tây hóa, việc dùng dầu dừa giảm sút và các trường hợp bệnh tim gia tăng. Tất cả những trường hợp này bị giới hạn ở những vùng quê nơi thói quen ăn uống đã bị phương Tây hóa.

Một loạt các cuộc nghiên cứu trên dân số tương đối cách ly tại Papua New Guinea duy trì chế độ ăn uống truyền thống dựa trên dầu dừa phát hiệu những người dân này hoàn toàn không có những dấu hiệu bị bệnh tim. Thí dụ, một trong những cuộc nghiên cứu với 203 người, các nhà nghiên cứu cho biết “không có sự hiện diện của đột quỵ hay bệnh tim thiếu máu cục bộ” ngay cả ở những người ở độ tuổi 864 . Trên đảo Kitava tại Papua New Guinea dừa là thực phẩm chính trong thức ăn hàng ngày. Những người dân này tiêu biểu cho dân số điển hình trên đảo Thái Bình Dương. Tổng số 1816 người tham gia vào cuộc nghiên cứu này trong hạn tuổi lên đến 96 tuổi. Các nhà nghiên cứu cho biết “đột quỵ và bệnh tim thiếu máu cục bộ dường như không có trong số người này.” 5

Tất cả cư dân kể cả những người lớn tuổi nhất sắp được 100 tuổi có áp huyết thấp. Tổng mức cholesterol ổn định và cholesterol xấu từ 10 đến 30% thấp hơn những người đàn ông Kitavan so với dân số Thụy Điển là những người dùng ít chất béo bão hòa hơn trong chế độ ăn uống, nhưng cao hơn là cái gọi là các chất béo “có lợi cho tim” đơn bất bão hòa và đa bất bão hòa. 6

Từ các cuộc nghiên cứu nêu trên, việc tiêu thụ nhiều dầu dừa dường như không có bất kỳ một tác dụng gây hại nào, và từ những thông số chỉ báo, dường như bảo vệ người già khỏi bệnh tim, thậm chí cả tuổi già. Cư dân đảo Thái Bình Dương không chỉ là những người được bảo vệ khỏi sự tàn phá của bệnh tim; tất cả dân số trên thế giới cậy dựa nhiều vào dừa như là một thành phần trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ bị bệnh tim rất thấp.

Tại Sri Lanka, dừa là nguồn chất béo chủ yếu trong hàng ngàn năm. Năm 1978 việc tiêu thụ dừa trung bình theo đầu người tương đương với 120 quả hạch mỗi năm. Vào thời điểm đó đất nước này có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giói. Chỉ có một trong 100.000 ca tử vong được cho là mắc bệnh tim. Tại Hoa Kỳ, nơi người ta ăn dừa không bao nhiêu, tỉ lệ tử vong do bệnh tim cùng thời điểm ít nhất cao hơn 280 lần!

Qua nhiều năm, việc dùng dầu dừa tại Sri Lanka sụt giảm trong khi các cơn đau tim gia tăng; năm 1952 việc tiêu thụ dừa trên mỗi đầu người là 132 quả hạch, năm 1991 giảm xuống 90. Nói chung bệnh tim bị giới hạn tại những vùng quê nơi việc tiêu thụ dừa giảm nhiều nhất. Tại các vùng quê, nó  là nguồn chất béo chủ yếu trong chế độ ăn uống. Trong số các thổ dân tại shri Lanca dừa là nguồn thực phẩm chính yếu và bệnh tim mạch vành hoàn toàn không được biết đến. 7

Trong những vùng trồng dừa ở phía Nam Ấn Độ nơi về mặt truyền thống những lượng lớn dừa và dầu dừa được tiêu thụ, trung bình là 2.3 trong 1.000 người bị bệnh tim mạch vành vào năm 1979. Một phong trào phản đối việc dùng dầu dừa với lý do nó là chất béo bão hòa “có hại” và gây bệnh tim đã làm giảm việc tiêu thụ dâu dừa vào thập niên 1980. Các loại dầu thực vật đã xử lý và bơ thực vật thay thế cho dừa dùng trong gia đình. Kết quả là, vào năm 1993, tỉ lệ bệnh tim tăng gấp 3!

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy người Nhật có tuổi thọ cao nhất trên thế giới. Lý do phần nào là do tỉ lệ ung thư và bệnh tim thấp.

TỈ LỆ TỬ VONG BỆNH TIM MẠCH1 Độ tuổi từ 35 đến 74 trên 100.000                               người dân.

 

 

Country

Deaths

Russian Federation

1802

Hungary

1330

Romania

1283

Bulgaria

1250

Poland

1136

Czech Republic

997

Argentina

993

Mexico

973

Columbia

957

China

931

Scotland

906

Denmark

874

Korea

840

Ireland

815

United States

814

Portugal

773

Belgium

758

Northern Ireland

743

Germany

732

Finland

729

Netherlands

703

EnglandAVales

702

Canada

701

New Zealand

683

Israel

683

Francc

679

Norway

656

Austria

653

Greece

646

Spain

640

Italy

610

Sweden

596

Australia

577

Switzerland

559

Japan

548

Philippines

120 2

 

1. Tỉ lệ tử vong đối với bệnh tim mạch, bệnh tim mạch vành và đột quỵ trong các quốc gia được chọn (năm gần đây nhất như năm 2004). Nguồn: Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ.

2. Nguồn: Dayrit, C.S. 2003. Dầu dừa: xơ vữa động mạch hay không? Philip J Cardiology 3 ] (3):97- 104.

Từ dữ liệu được Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ cung cấp tỉ lệ thương vong của bệnh tim mạch trong 35 quốc gia được liệt kê từ cao nhất đến thấp nhất trong bản trên. Trong số các quốc gia được liệt kê, Nhật Bản có tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch thấp nhất. Tuy nhiên, không một quốc gia nào được liệt kê là những người tiêu thụ dầu dừa chủ yếu. Ngay cả Nhật Bản không ăn nhiều dừa, nhưng tại Philippines họ dùng nhiều. Quốc gia Philippines không được bao gồm trong danh sách chính vì Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ không có sẵn dữ liệu cho quốc gia này. Trong một cuộc nghiên cứu do Tiến Sĩ Conrado Dayrit công bố trong Tạp Chí Tim Mạch của Philippines, tỉ lệ bệnh tim mạch đối với Philippines được công bố là 120 người trên 100.000 người.8 Tỉ lệ này thậm chí thấp hơn ở Nhật. Thật vậy, tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch ít hơn ¼ của Nhật. Tại Philippines dừa được tiêu dùng nhiều nhất, bệnh tim mạch cũng thấp nhất. Vùng Bicol của Philippines có lượng hấp thu chất béo từ dừa cao nhất vì họ nấu hếu hết thực phẩm bằng nước cốt dừa; 62.5% chất béo trong chế độ ăn uống của họ từ dừa. Người Bicolanos mắc bệnh tim thấp nhất trong đất nước này.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy dân số nơi việc hấp thu thực phẩm phương Tây không đáng kể và việc tiêu dùng dừa nhiều, đột quỵ và bệnh tim không có hoặc hiếm. 9 Qua nhiều năm người ta thấy rằng khi dân số ở đảo từ bỏ chế độ ăn uống bản xứ dồi dào dừa và ôm vào các loại thực phẩm cũng như nếp sống phương Tây, họ phát triển cùng các loại bệnh được thấy lở phương Tây và tỉ lệ bệnh tim cũng gia tăng. Người dân càng bị phương Tây hóa, bệnh của họ càng giống những bệnh thường gặp ở phương Tây.

Tiến Sĩ Ian Prior, một chuyên gia tim mạch và cũng là giám đốc của mộ đơn vị dịch tể học tại bệnh viện Wellington ở Tân Tây Lan nói, mô hình này được minh chứng rõ ràng với các cư dân Thái Bình Dương. “Một cư dân ở đảo càng theo cách của phương Tây, người này càng có khuynh hướng chết vì các bệnh thoái hóa.” Ông khẳng định rằng dân bản xứ Thái Bình Dương càng rời ra chế độ ăn uống của tổ tiên của họ “họ càng dễ đến gần bệnh thống phông, tiểu đường, xơ vữa động mạch, béo phì và cao huyết áp.” 10

Dừa có phải là bí quyết bảo vệ cư dân đảo Thái Bình Dương chống lại bệnh tim hay còn thứ gì khác? Bạn có thể lập luận rằng đây là chế độ ăn uống truyền thống nói chung là bảo vệ và không chỉ có dừa. Đây là một lập luận hợp lý. Tuy nhiên, đủ chứng cứ mạnh mẽ để cho thấy rằng dừa là nguyên nhân chính lý giải tại sao cư dân đảo không mắc bệnh tim. Các cư dân đảo ăn nhiều dừa hơn những người khác có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Điều này được minh họa trong một cuộc nghiên cứu so sánh dân số người Polynesia và người dân đảo Cook. Hai hòn đảo này trong một cuộc nghiên cứu tại Pukapuka và Rarotonga. Cả 2 dân tộc này đều xuất phát từ một bối cảnh dân tộc. Dù người Rarotongans bị ảnh hưởng văn hóa phương Tây nhiều hơn, cả hai dân tộc này cơ bản đều ăn cùng loại thực phẩm, sống trong những môi trường và điều kiện tương tự. Sự khác biệt chính yếu trong chế độ ăn uống của họ là lượng dừa được ăn. Người Pukapukans ăn nhiều dừa hơn và tiêu dùng một lượng chất béo cao hơn. 75% chất béo trong chế độ ăn uống của người Pukapukans được lấy từ dầu dừa. Người Rarotongans lấy 25% chất béo từ dầu dừa. Mặc dầu người Pukapukans ăn nhiều dầu dừa và tiêu thụ nhiều chất béo hơn, mức cholesterol trong máu của họ thấp hơn người Rarotongans một cách đáng kể. Chỉ số cholesterol của người Pukapukans trung bình là 175 nig/dl, được xem là phạm vi nguy cơ thấp. 11 Lượng dừa càng cao trong chế độ ăn uống của người Pukapukans rõ ràng cải thiện chỉ số cholesterol, như thế sẽ hạ thấp nguy cơ bệnh tim mạch. Chứng cứ này cũng cho thấy rằng dầu dừa là một trong những bí quyết giúp cư dân đảo Thái Bình Dương không mắc bệnh tim được trình bày trong suốt phần còn lại của chương này.

Lượt xem : 3545 lần
Joomla Templates - by Joomlage.com