Hỗ Trợ Trực Tuyến

Tel: 08. 37171180
Hotline: 0168 9195 876

GIẤY CHỨNG NHẬN

Liên kết website

Thống kê truy cập

8921999
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
2739
19813
54851
8921999

Your IP: 54.163.22.209
Thứ bảy, 03 Tháng 8 2013 01:15

DẦU DỪA BẢO VỆ CHỐNG BỆNH TIM NHƯ THẾ NÀO - CH.5-2DDTL

Viết bởi : 

DẦU DỪA BẢO VỆ CHỐNG BỆNH TIM NHƯ THẾ NÀO

 

CH 5-2 SÁCH COCONUT CURES - DẦU DỪA TRỊ LIỆU

 

TÁC GIẢ: DR BRUCE FIFE

CTY DDTV; CHUYỂN NGỮ

 

 

CHƯƠNG 5-2DDTL

 

 

 

DẦU DỪA BẢO VỆ CHỐNG BỆNH TIM NHƯ THẾ NÀO

 

Dừa được gọi là vua của các thực phẩm. Nó được sử dụng vừa như là một loại thực phẩm để duy trì cuộc sống vừa là một loại dược phẩm để phục hồi sức khỏe. Truyền thống nói rằng ăn trái của cây dừa là một trong những bí quyết để có sức khỏe tốt và cuộc sống lâu dài. Nghiên cứu y học hiện nay đang cho thấy những tính chất phục hồi sức khỏe của Vị Vua các thực phẩm này.

 

Mỉa mai thay, dầu dừa, trước đây đã từng bị công kích là góp phần gây bệnh tim giờ đây đang thể hiện là một vũ khí mạnh mẽ chống lại bệnh tim. Dầu dừa giúp tránh được bện tim thì sao? Chúng ta hãy nhìn cách dầu dừa tác động lên sức khỏe tim mạch.

 

Sau vài thập kỷ nghiên cứu, nguyên nhân gây bệnh tim vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận diện được nhiều yếu tố thường liên quan đến bệnh tim. Những yếu tố này được gọi là những yếu tố nguy hiểm. Càng có nhiều yếu tố nguy hiểm, bạn càng có nhiều cơ hội chết vì một cơn đau tim hay đột quỵ. 12 yếu tố nguy hiểm thông thường nhất được công nhận là:

 

Tuổi tác                      Mức cholesterol trong máu

 

Giới tính (nam)           Béo phì và quá cân

 

Hút thuốc                   Tiểu đường

 

Căng thẳng                 Cao huyết áp

 

Thiếu tập thể dục       Nồng độ Homocysteine*

 

Di truyền                    Viêm nhiễm động mạch

 

(Homocysteine* : là phân tử acid amin được cơ thể sản xuất, là thành phần có trong thịt được tiêu thụ mỗi ngày.)

 

Sáu yếu tố đầu tiên – tuổi tác, giới tính, hút thuốc, căng thẳng, thiếu vận động và di truyền – không liên quan đến chế độ ăn uống. Vì thế, một người có ăn dừa hay không, nó không ảnh hưởng đến các yếu tố này. Sáu yếu tố thứ hai – nồng độ cholesterol trong máu, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, nồng độ homocysteine và ngay cả viêm nhiễm động mạch – đều có liên quan đến chế độ ăn uống. Vì thế đây là những yếu tố có thể bị ảnh hưởng qua việc tiêu dùng dầu dừa. Chúng ta hãy nhìn cách dầu dừa tác động lên một trong những yếu tố nguy hiểm được nhận diện này đối với bệnh tim.

 

Nồng độ Cholesterol trong máu

 

Trong chương cuối cùng này mối quan hệ giữa cholesterol và dầu dừa được bao gồm sâu rộng. Bạn biết rằng dầu dừa tự nhiên có tác dụng không bao nhiêu đến nồng độ cholesterol. Khi dầu dừa bị thay đổi bằng cách hydro hóa hay phân đoạn hóa, nồng độ cholesterol có thể bị ảnh hưởng bất lợi nhưng dầu dừa tự nhiên không cho những kết quả như thế.

 

Nồng độ toàn diện cholesterol trong máu là con số bạn thường nhận được như là các kết quả xét nghiệm. Cholesterol thường được biểu thị bằng mg/dl. Nồng độ toàn diện cholesterol không phải là số đo chính xác về sự nguy hiểm tim mạch. Chỉ khoảng 2/3 số người chết vì bệnh tim có nồng độ cholesterol tăng. Đôi khi những người có nồng độ cholesterol thấp cũng chết vì bệnh tim. Các cuộc nghiên cứu cho thấy “80% số người phát bệnh mạch vành có giá trị toàn diện cholesterol huyết tương trong cùng phạm vi như những người không mắc bệnh này.” 12 Vì thế, bạn không thể dựa vào giá trị cholesterol toàn diện làm vật chỉ báo chính xác cho nguy cơ tim mạch.

 

Một vật chỉ báo chính xác hơn cho nguy cơ là tỉ lệ cholesterol. 13 Cholesterol toàn diện gồm cả cholesterol tốt lẫn xấu. Lipoprotein mật độ thấp được xem là cholesterol “xấu” vì nó là cholesterol được lắng vào các mô khắp cơ thể. Lipoprotein mật độ cao được xem là cholesterol “tốt” vì nó là cholesterol bị lấy đi khỏi cơ thể. Vì thế càng có nhiều cholesterol tốt, nguy cơ bị bệnh tim càng thấp. Tỉ lệ cholesterol đạt được bằng cách chia cholesterol toàn diện cho cholesterol tốt. Thí dụ, nếu một người có cholesterol toàn diện là 200mg/dl và nồng độ cholesterol tốt là 5omg/dl, tỉ lệ được xác định là 200/50 hoặc 4. Mục tiêu này là giữ tỉ lệ dưới 5; tỉ lệ tối ưu là 3.2 hoặc ít hơn (xem bảng bên dưới).

 

 

 

TỈ LỆ CHOLESTEROL

Total-C/HDL-C (mg/dl)

Risk

3.2 or less

Nguy cơ thấp (tối ưu)

 

3.3-4.9

Kém hơn nguy cơ trung bình

5.0

Nguy cơ trung bình

5.1 or greater

Nguy cơ cao

 

 

 

Lý do cholesterol toàn diện là vật chỉ báo nguy cơ tim mạch không đáng tin cậy là nó gồm cả cholesterol tốt lẫn xấu. Bạn không biết mỗi thành phần tham gia tỉ lệ bao nhiêu vào thành phần toàn diện. Bạn có thể có cholesterol toàn diện cao và vẫn ở mức nguy cơ thấp vì bạn có tỉ lệ cholesterol tốt cao hơn. Thí dụ, chỉ số cholesterol toàn diện là 320 sẽ được xem là quá cao. Dù vậy nếu cholesterol tốt của bạn là 80, nguy cơ của bạn thật sự dưới trung bình vì tỉ lệ cholesterol sẽ là 4. Nếu cholesterol toàn diện của bạn là 180, bản thân nó được xem là nguy cơ thấp nhưng cholesterol tốt của bạn là 32, tỉ lệ của bạn là 5.6 cho thấy nguy cơ cao. Vì thế bạn không thể tùy thuộc vào cholesterol toàn diện làm số đo chính xác cho nguy cơ tim mạch. Tỉ lệ cholesterol toàn diện đối với cholesterol tốt là vật chỉ báo chính xác hơn.

 

Nồng độ cholesterol toàn diện có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố kể cả chế độ ăn uống, thuốc men và lối sống. Ngay cả những kết quả của các phòng xét nghiệm cũng khác nhau. Tôi thấy có nhiều người quá vui mừng vì nồng độ cholesterol của họ hạ xuống khi họ thêm dầu dừa vào thực phẩm hàng ngày của họ. Tôi cũng gặp những người bày tỏ sự lo lắng bì nồng độ cholesterol toàn diện tăng khi họ bắt đầu dùng dầu dừa. Tại sao cholesterol tăng nơi người này nhưng lại giảm nơi người khác? Tôi cho rằng đáp án của vấn đề nan giải này là dầu dừa có tác dụng quân bình hay bình thường hóa. Nếu cholesterol toàn diện quá cao, dầu dừa có khuynh hướng hạ nó xuống. Nếu nó quá thấp, dầu dừa có chiều hướng nâng lên. Chỉ số quá cao hay quá thấp thay đổi tùy từng người. Thí dụ, nồng độ cholesterol là 220 có thể cao đối với một người nhưng vừa đối với người khác. Điều này có thể giải thích tại sao có quá nhiều người có cholesterol cao không mắc bệnh tim trong khi những người có nồng độ cholesterol bình thường lại mắc bệnh tim.

 

Hiệu ứng này cũng có thể được giải thích qua sự kiện dầu dừa có khuynh hướng nâng cholesterol tốt nơi hầu hết mọi người. Do đó, cholesterol toàn diện có thể tăng. Trong trường hợp này việc tăng cholesterol toàn diện có thể là một điều tốt vì nó hạ (cải thiện) tỉ lệ cholesterol, như thế làm giảm nguy cơ bệnh tim.

 

Các cuộc nghiên cứu tách acid lauric khỏi dầu dừa và thử nghiệm tác dụng của nọ trên cholesterol cho thấy nó có khuynh hướng làm tăng cholesterol toàn diện. Vì acid lauric gồm 50% acid béo trong dầu dừa, một số người nói rằng nó cũng phải làm tăng cholesterol và như vậy làm gia tăng nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên, khi bạn đánh giá dữ liệu từ các cuộc nghiên cứu này, bạn thấy rằng việc gia tăng cholesterol toàn diện chủ yếu là tăng cholesterol tốt. 14-18 Do đó, tỉ lệ cholesterol được cải thiện, như thế giảm nguy cơ bệnh tim.

 

Dầu dừa tự nhiên, không chỉ là acid lauric, cũng có khuynh hướng làm tăng cholesterol tốt và cải thiện tỉ lệ cholesterol. Các cuộc nghiên cứu cho thấy nó có hiệu ứng thuận lợi đối với nồng độ cholesterol tốt hơn là các chất béo đơn bất bão hòa hay các chất béo đa bất bão hòa. 19

 

Một cuộc nghiên cứu thú vị do Mendis và các cộng sự thực hiện trên những người đàn ông tình nguyện tại Shri Lanka. 20 Dầu dừa thường được sử dụng khắp Shri Lanka. Nồng độ cholesterol được đo ở những người chế độ ăn uống bình thường có dầu dừa. Một số người được cung cấp dầu bắp thay cho dầu dừa trong chế độ ăn uống của họ. Nồng độ cholesterol được đo lại.

 

Khi những người được chuyển từ việc dùng dầu dừa sang dầu bắp, cholesterol huyết thanh toàn diện của họ giảm trung bình là 18.7% từ 179.6 xuống 146.0 mg/dl. Cholesterol xấu giảm 23.8% từ 131.6 xuống còn 100.3 mg/dl. Cả 2 sự thay đổi này đều được xem là tốt, và nếu chỉ lấy một mình chúng, điều này cho thấy dầu bắp tốt hơn dầu dừa về phương diện sức khỏe. Tuy nhiên, khi bạn gồm cả các con số cholesterol tốt, bức tranh sẽ thay đổi. Cholesterol tốt giảm 41.4% từ 43.4 xuống 25.4 mg/dl, điều này không tốt. Tỉ lệ cholesterol tăng từ 4.14 đến 5.75, điều này cũng không tốt. Một tỉ lệ kém hơn 5.0 được xem là dưới nguy cơ trung bình. Một tỉ lệ lớn hơn 5.0 được xem là nguy cơ cao. Khi những người tình nguyện ăn dầu dừa, nguy cơ của họ dưới trung bình ở mức 4.14 mg/dl. Khi họ chuyển sang dầu bắp, họ bị đẩy lên phạm vi nguy cơ cao ở mức 5.75 mg/dl.. Các kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy dầu dừa hiệu quả hơn dầu bắp trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tim. Nếu bạn chỉ nhìn vào những trị số cholesterol toàn diện như hầu hết chúng ta thường nhìn, kết luận sẽ hoàn toàn bị đảo ngược. Khi giải thích trị số cholesterol, bạn cần chỉ số cholesterol tốt để có được bức tranh toàn diện.

 

Trị số Cholesterol của đàn ông tại Sri Lanka

Cholesterol

Dầu dừa

Dầu bắp (mg/dl)

Total

179.6

146.0

LDL

131.6

100.3

HDL

43.4

25.4

Total/HDL

4.14

5.75

 

 

 

Các loại dầu thực vật đa và đơn bất bão hòa từ lâu được xem là tốt cho tim vì chúng có khuynh hướng hạ nồng độ cholesterol toàn diện. Dầu dừa không làm hạ cholesterol toàn diện như những dầu khác và được xem là kém hiệu quả. Hiện giờ điều chúng ta biết là dầu dừa có một tác dụng lợi ích lớn lao hơn đối với cholesterol tốt và do đó cũng tốt đối với tỉ lệ cholesterol.

 

Trong các cuôc thử nghiệm lâm sàng có liên quan đến cholesterol xấu và tốt và tác dụng của chúng đố với chứng xơ vũa động mạch và bệnh tim, các nhà nghiên cứu thấy rằng ngay cả một lượng nhỏ cholesterol tốt gia tăng cũng có thể làm giảm tần số cơn đau tim. Cứ mỗi 1 mg/dl cholesterol tốt gia tăng, sẽ có việc sụt giảm 2 đến 4% nguy cơ bệnh tim mạch vành. Trong cuộc nghiên cứu trên nhóm dầu dừa có trị số cholesterol tốt trung bình là 18 mg/dl cao hơn nhóm dầu bắp. Vì thế dầu dừa làm giảm nguy cơ tim mạch hơn dầu bắp – loại dầu đa bất bão hòa làm giảm cholesterol – con số không tưởng 36 đến 72%!

 

Các cuộc nghiên cứu so sánh dầu dừa với dầu cây rum và dầu đậu nành cho các kết quả tương tự. 21-22 Cho dù việc dùng dầu dừa làm tăng cholesterol toàn diện, nó vẫn có tác dụng tích cực đối với cholesterol tốt, hạ thấp tỉ lệ cholesterol, và như thế sẽ làm giảm nguy cơ tim mạch.

 

NHỮNG TRỊ SỐ CHOLESTEROL

 

Khi người ta thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống của họ, nồng độ cholesterol toàn diện có thể tăng hoặc hơi giảm, nhưng trong cả hai trường hợp cholesterol tốt thường gia tăng và bệnh tim giảm. Dưới đây là một vài trường hợp điển hình.

 

Trường hợp 1

 

Người phụ nữ này thêm 1 muỗng canh dầu dừa một ngày vào chế độ ăn uống của bà trong 3 tháng. Trước khi dùng dầu dừa cholesterol toàn diện của bà là 168 mg/dl, sau đó nó giảm xuống 187 mg/dl. Cholesterol xấu của bà giảm từ 96 mg/dl xuống 87 mg/dl. Cholesterol tốt của bà nhảy từ 60 mg/dl to 85 mg/dl. Tỉ lệ cholesterol của bà giảm từ 2.8 xuống 2.2. Dù cholesterol toàn diện của bà hơi tăng, nó vẫn còn trong phạm vi dễ chịu. Tỉ lệ cholesterol của bà nằm trong phạm vi tối ưu trước và sau khi dùng dầu dừa nhưng thậm chí khá hơn sau đó. Hãy so sánh các trị số của những người được liệt kê ở trang 106.

 

 

 

 

 

Cholesterol

Before

After (mg/dl)

Total

168

187

LDL

96

87

HDL

60

85

Total/HDL

2.8

2.2

 

 

 

Trường hợp 2

 

Một phụ nữ bắt đầu dùng dầu dừa để giúp hạ cholesterol. Bà thêm một lượng lớn, 4 đến 8 muỗng canh dầu dừa hằng ngày vào chế độ ăn uống của bà trong 2 tháng. Thoạt đầu bà thất vọng khi nhận được những con số cholesterol. Cholesterol toàn diện của bà là 271 (cao) cholesterol xấu là  168 (cũng cao). Tuy nhiên, nồng độ triglyceride của bà rất thấp ở mức 80 mg/dl (mức này là tối ưu). Căn cứ trên những chỉ số này, các bác sĩ buộc bà bắt đầu dùng thuốc hạ cholesterol. Tuy nhiên, cholesterol tốt của bà là 94 và tỉ lệ cholesterol chỉ có 2.9 nằm trong phạm vi tối ưu và theo những con số này là ở mức nguy hiểm thấp. Bà không cần phải lo lắng về cholesterol toàn diện, cũng không cần dùng thuốc hạ cholesterol.

 

Trường hợp 3

 

Một phụ nữ gia đình có tiền sử bệnh là cholesterol cao. Các thành viên trong gia đình đều có chỉ số cholesterol toàn diện là hơn 400 mg/dl. Sau khi thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống cholesterol toàn diện của bà nâng lên từ 336 đến 376. Cholesterol tốt tăng gần gấp đôi từ 65 đến 120. Tỉ số cholesterol giảm từ trị số 5.2 nguy cơ cao xuống trị số 3.1 nguy cơ thấp, nằm trong phạm vi tối ưu. Dù bà có chỉ số cholesterol toàn diện rất cao, nguy cơ thật sự của bà rất thấp. Áp huyết của bà tối ưu ở mứ 110/60.

 

Cholesterol    Before    After (mg/dl)

 

Total                   336                376

 

HDL                     65                  120

 

Total/HDL          5.2                 3.1

 

Béo phì và quá cân

 

Tỉ lệ bệnh tim gia tăng đáng kể nơi những người quá cân hoặc béo phì. Béo phì được xác định là bất kỳ ai quá cân 20% hoặc hơn. Gần 70% trường hợp mắc bệnh tim được chẩn đoán đều có liên quan đến tình trạng béo phì. Nguy cơ tử vong tăng cùng với thể trọng tăng. Ngay cả việc quá cân trung bình (10 đến 20 pounds đối với một người có chiều cao trung bình) cũng gia tăng nguy cơ tử vong, nhất là trong độ tuổi người lớn từ 30 đến 64 tuổi.

 

Trọng lượng cơ thể có một ảnh hưởng trực tiếp lên nhiều yếu tố rủi ro đối với bệnh tim. Cao huyết áp gấp đôi nơi những người béo phì hơn những người có thể trọng khỏe mạnh. Béo phì có liên quan đến nồng độ chất béo tăng trong máu và làm giảm cholesterol tốt. Gia tăng thể trọng chỉ 11 đến 18 pound thì nguy cơ tăng gấp đôi những người đang phát triển bệnh tiểu đường loại II. Sức đề kháng insulin và nổng độ insulin cao là những tình trạng liên quan đến bệnh tiểu đường, gia tăng thể trong. Hơn 80% người mắc bệnh tiểu đường đều quá cân hoặc béo phì.

 

Béo phì không những liên quan đến các yếu tố rủi ro khác, mà bản thân nó còn là yếu tố nguy cơ. Các cuộc nghiên cứu dài hạn cho thấy béo phì là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tim. Mối liên hệ này dường như tồn tại nơi đàn ông lẫn phụ nữ có hơi gia tăng về thể trọng.

 

Đề nghị giảm nguy cơ cho cả bệnh tim và béo phì thường bao gồm việc giới hạn tiêu dùng chất béo. Đối với nhiều loại chất béo Có lẽ đây là một đề nghị lý tưởng. Một gram chất béo cung cấp gấp đôi calories nhiều hơn một lượng carbohydrate hay protein tương ứng. Bạn có thể ăn những loại thực phẩm dồi dào gấp đôi protein và carbohydrate như các thực phẩm có chất béo với cùng một số calories. Vì việc ăn kiêng giới hạn tiêu dùng thực phẩm nên đói là chuyện thông thường. Ăn những thức ăn cung cấp nhiều chất xơ hơn thì vừa ý hơn và làm cho việc ăn kiêng dễ dàng hơn. Lý do là nếu bạn lấy đi hầ hết chất béo ra khỏi bữa ăn, bạn sẽ có thể ăn nhiều thức ăn ít calories hơn để no. Nếu bạn không đói, bạn sẽ ít có khuynh hướng ăn nhiều hơn hoặc ăn vặt giữa các bữa ăn.

 

Dầu dừa thích nghi thế nào trong tình huống này? Như bạn đã biết ở chương 3, dầu dừa được biết như là chất béo ít calories có thể giúp những người quá cân giảm đi lượng cân thừa. Mặc dù dầu dừa hơi ít calories hơn các chất béo khác, nó vẫn có nhiều carbohydrate và protein hơn. Điều làm cho dầu dừa hữu ích như là sự hỗ trợ giảm cân là nó đáp ứng được cơn đói tốt hơn cả carbohydrate và protein. Khi dầu dừa được thêm vào thức ăn, cơn đói được đáp ứng sớm hơn và kéo dài lâu hơn giữa các bữa ăn. Do đó người ta muốn ăn ít thực phẩm hơn trong ngày tiêu tốn ít calories hơn. Dầu dừa cũng có một hiệu ứng kích thích trên việc chuyển hóa, gia tăng tốc độ calories bị đốt. Nhờ hiệu ứng kích thích này, chỉ cần thêm dầu dừa vào một bữa ăn sẽ giảm số lượng calories trong bữa ăn đó hiệu quả. Bao lâu chúng ta không ăn quá nhiều, dầu dừa có thể kích thích chuyển hóa, đáp ứng cơn đói và giúp bạn mất đi lượng cân thừa. Khi được kết hợp với một chế độ ăn uống nhận thức dầu dừa có thể là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc giảm cân, nó cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim.

 

 

 

 

Lượt xem : 3317 lần
Joomla Templates - by Joomlage.com